TOP

Top 30 thành phố năng động nhất thế giới

Mặc cho những thách thức, chỉ số tăng trưởng của JLL trong năm 2017 đã cho thấy các thành phố lớn vẫn sôi động đáng kinh ngạc, nhiều thành phố trong số đó tăng trưởng vượt hơn nền kinh tế của quốc gia. Do sự rủi ro của các quốc gia tiếp tục phát triển theo chế độ bảo hộ và tách biệt mà nhiều thành phố đang có xu hướng toàn cầu hóa và tạo ra những mạng lưới liên kết mới với các thành phố trên toàn thế giới. Những thành phố tăng trưởng nhanh và cởi mở đang tạo đà tăng trưởng đáng kể và dẫn đầu trong việc định hình cho tương lai.

Các Thành phố của Việt Nam – Những điểm nóng FDI: Việt Nam có 2 đại diện nằm trong top 10 là Thành phố Hồ Chí Minh Hà Nội. Hai thành phố này đang trở thành điểm thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những thành phố có nền kinh tế năng động nhất thế giới, nhờ vào chi phí thấp, thị trường tiêu dùng mở rộng nhanh chóng và sự chuyển đổi theo hướng tập trung vào các hoạt động đem lại nhiều giá trị cao hơn đã giúp thu hút một lượng FDI đáng kể và các dự án bất động sản văn phòng, bán lẻ và khách sạn cũng được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, sự chuyển đổi này chỉ mới là giai đoạn đầu, vấn đề tắt nghẽn giao thông vẫn còn là trở ngại lớn đối với chất lượng cuộc sống và năng suất lao động, đó là những yếu tố cần thiết giải quyết để đảm bảo đà tăng trưởng trong tương lai.

Hà Nội - thủ đô của Việt Nam đang cho thấy sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ với tốc độ gia tăng dân số nhanh và mức thu nhập được cải thiện đã thúc đấy lĩnh vực bán lẻ và nhà ở. Phân khúc văn phòng cũng đang phát triển mạnh và hoạt động đầu tư bất động sản vào thành phố này đã vượt trội trong năm 2016, nổi bật với một giao dịch gần 400 triệu USD trong phân khúc văn phòng. Sự thiếu hụt các cơ sở đào tạo, giáo dục và kỹ năng công nghệ chất lượng có thể sẽ làm chậm quá trình chuyển đổi hoạt động theo hướng đem lại nhiều giá trị hơn.

 

Phân tích sự Phát triển Thành thị

Mức tăng trưởng dân số và kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội tại Việt Nam nhanh nhất trong CMI. Chi phí thấp, sự mở rộng thị trường tiêu dùng mạnh mẽ và nền kinh tế chuyển đổi theo hướng các hoạt động có giá trị cao đã làm tăng đáng kể vốn FDI và sự cải thiện nguồn cung văn phòng, bán lẻ và khách sạn để đáp ứng nhu cầu.

 

5 xu hướng đáng chú ý

Sự gia tăng quyền lực và tầm ảnh hưởng của thành phố: Ngày càng nhiều sự can thiệp bởi chính quyền thành phố về quyền tự trị và các hình thức hợp tác mới. Các thành phố đang gia tăng hợp tác với nhau để giải quyết những thách thức chung, thiết lập mạng lưới kết nối toàn cầu mà thông qua đó chính quyền thành phố có thể chia sẻ kinh nghiệm, thiết lập các mục tiêu và hoạt động độc lập giữa các chính quyền quốc gia. Các mạng lưới này trải dài từ những nhóm thành phố lớn như Hoa Kỳ và chính quyền địa phương (UCLG) – đơn vị đại diện cho hơn 175 chính quyền địa phương và khu vực giải quyết vấn đề gây tranh cãi mang tính bền vững như các thành phố C40.

Mở rộng vai trò của thị trưởng thành phố: Sự liên kết quản lý đô thị kết hợp với sự gia tăng tầm ảnh hưởng của các thị trưởng thành phố ở cả cấp quốc gia và trên toàn cầu để hợp tác cùng nhau thúc đẩy những lợi ích chung. Các thị trưởng của hơn 600 thành phố liên kết nhau để giải quyết các vấn đề khí hậu trong cuộc họp Nghị viện của các Thị Trưởng Toàn Cầu khai mạc vào năm 2016. Sự phát triển hướng tới việc mở rộng vai trò quốc tế của các thành phố đã được công nhận mới đây tại hội nghị Habitat III về đô thị hóa.

Công nghệ đang làm thay đổi sự năng động của thành phố: Công nghệ, sự đổi mới và công nghệ số đang tạo ra sự thay đổi lớn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu. Sự mới nổi của 4 nền kinh tế: kinh tế kỹ thuật số, kinh tế chia sẻ, kinh tế trải nghiệm và kinh tế xoay vòng sẽ thay đổi chỉ số tăng trưởng thành phố về cơ bản và những thành tựu của thành phố. Những hình thức hoạt động mới này sẽ phát triển mạnh ở các thành phố có lực lượng lao động tay nghề cao và tạo môi trường thuận lợi cho sự đổi mới.

Các thành phố tiên phong trong việc giải quyết các vấn đề môi trường: Các thành phố đề ra các kế hoạch về biến đổi khí hậu đối với các thành phố chiếm một tỉ lệ lớn lượng khí thải CO2 trên toàn cầu. Những thành phố cũng đang phải đối mặt với vần đề biến đổi khí hậu, đặc biệt ở những khu đô thị gần bờ biển và các vùng đồng bằng ngập nước. Hiện có nhiều cơ hội để đầu tư cho các công trình xây dựng và cơ sở hạ tầng, sự khác biệt thật sự sẽ đến từ những thành phố đang phát triển với những thiết kế thông minh, những công trình và cơ sở hạ tầng mới.

Mối đe dọa lên toàn cầu và các thành phố: Toàn cầu hóa đã và đang tạo động lực cho các thành phố với các cửa ngõ lớn kết nối toàn cầu như London, New York và Hồng Kông – nơi đang tạo ra làn sóng kết nối và mang tầm ảnh hưởng toàn cầu. Tuy nhiên, vấn đề bất bình đẳng giữa các khu vực đô thị và vùng nông thôn đang không ngừng gia tăng, cũng như sự gia tăng của chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bảo hộ sẽ là những mối de dọa cho toàn cầu và đà tăng trưởng trong tương lai của các thành phố.

Nguồn JLL

Các tin khác